Vật liệu Graphene Và Những Ứng Dụng Hiệu Quả Trong Đèn LED

Các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu luôn luôn muốn tìm ra những bước tiến công nghệ cho toàn thế giới. Và nhờ vào sự nghiên cứu đầy hang say của mình, một bước tiến mới cho công nghệ đèn LED được mở ra nhờ vào cách ứng dụng vật liệu grapheme vào thiết bị đèn LED. Trong cách nhà nghiên cứu, có sự tham gia của người Việt, họ dựa vào những ưu điểm của vật liệu Grapheme đó là khả năng dẫn nhiệt tốt để khai thác và ứng dụng nó vào đèn LED.

Vật liệu Graphene là một loại vật liệu mới vô cùng kỳ diệu. Sự kết hợp của loại vật liệu này cùng với công nghệ đèn LED sẽ mang đến một tương lai mới cho công nghệ chiếu sáng. Đặc biệt, nó đánh dấu một bước tiến hoàn toàn mới cho công nghệ. Một nhà nghiên cứu trong hai nhóm nghiên cứu tại Hàn Quốc và Việt Nam cho biết, mục tiêu ban đầu của họ không phải là sự kết hợp này, những cuối cùng, họ may mắn khi đã nghiên cứu được một sự kết hợp hoàn hảo này.

Nghiên cứu này của các nhà nghiên cứu dựa vào đặc tính dẫn nhiệt tốt của vật liệu grapheme. Trên tạp chí Nature đã có công bố, họ đã chứng được rằng, nhờ vào tính dẫn nhiệt này đã giúp cho đèn LED trở nên sáng hơn đồng thời không hề tiêu tốn thêm nhiệt năng.

Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, họ cũng gặp phải rất nhiều những thách thức về mặt công nghệ. Thách thức lớn nhất đối với họ là câu hỏi : Làm thế nào để trồng được lớp tinh thể GaN trong cấu trúc đèn LED lên trên nền vật liệu grapheme trong khi có sự khác biệt rất lớn về cấu trúc tinh thể và hằng số mạng tinh thể. Và cuối cùng, bằng sự nỗi lực của cả nhóm, họ đã tìm ra được giải pháp hiệu quả, được cho là tối ưu nhất là sử dụng một lớp đệm khuôn mẫu oxit grapheme với kích thước micro đế sapphire. Đặc biệt, sự kết hợp này cho phép việc sử dụng bóng đèn tiêu tốn một lượng chỉ bằng 1/5 so với khi bạn sử dụng bóng đèn sợi đốt thông thường. Hơn nữa, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài lên tới 25 năm, gấp rất nhiều lần do với bóng đèn sợi đốt. Có thể nói, đây được coi như là một sự tiến bộ mới cho công nghệ đặc biệt là bóng đèn LED. Tuy bóng đèn LED mang trong mình nhiều tính năng ưu việt và được sản xuất, bán trên thị trường với số lượng lớn nhưng bản thân nó cũng phải đối mặt với rất nhiều những thách thức trên thị trường công nghệ hiện nay. Loại bóng đèn LED có công suất cao khoảng 1600 lumen vẫn chưa được biết đến nhiều bởi ở những độ sáng cao, nếu không cẩn thận có thể gây hỏng thiết bị do một phần lượng nhiệt tỏa ra bên ngoài.

Chúng ta có thể hi vọng vào tương lai rằng, với những tiến bộ công nghệ khởi đầu này sẽ là động lực cho sự khởi đầu mới ở những nước tiếp theo.

Vật liệu Graphene Và Những Ứng Dụng Hiệu Quả Trong Đèn LED
Rate this post

Leave a Reply