Nghiên Cứu Thành Công Phương Pháp Tản Nhiệt Mới Cho Đèn Led

Nếu so sánh động cơ phản lực và bóng đèn LED thì chúng có duy nhất một điểm chung đó là đều có thể bị nóng quá mức nếu không được làm mát một các thích hợp.

Tuy nhiên, nếu cơ chế làm mát ở động cơ phản lực hoạt động một cách rất hiệu quả thì với đèn LED, chúng chỉ như đang trong trạng thái bị động “ học việc .

Biết được hạn chế đó, nhà sản xuất thiết bị điện General Electric (GE) mong muốn thay thế thiết bị đó bằng cách nghiên cứu chính cơ chế làm mát của động cơ phản lực để sử dụng chúng cho các bóng đènn LED.
Nếu áp dụng thành công công nghệ này tạo nên rất nhiều lợi ích cho bóng đèn như: bớt đi độ nóng, tăng tuổi thọ bóng đèn . Đặc biệt, nó có thể tạo ra một nguồn sáng lớn hơn so với bóng đèn cũ trong khi sử dụng mức năng lượng chỉ bằng 1/3 .

GE tiết lộ rằng, cơ chế làm mát này chủ yếu xuất phát từ công nghệ có tên gọi “microfluidics.”. Giải thích thêm, GE cho biết, hệ thống làm mát kép được cấu tạo bởi những thiết bị dạng ống xếp siêu nhỏ có thể tạo ra những dòng khí phản lực với vận tốc cao. Chúng có tác động trực tiếp lên phần tản nhiệt của đèn LED. Bên cạnh đó, luồng khí phản lực ấy làm cho tỷ lệ dẫn truyền nhiệt tăng lên gấp 10 lần giúp cho hiệu suất hay tuổi thọ của đèn LED không giảm đi dù cho đèn LED có đang hoạt động ở dòng kích thích lớn hay không.

Cơ cấu làm mát mới được áp dụng vào bóng đèn LED, giá thành và trọng lượng đèn đã giảm đi. Giải thích nguyên nhân, nhà sản xuất cho biết : cơ cấu làm mát mới đã giúp làm giảm bớt số lượng chip LED không cần đến trong một bóng đèn, vì thế mà trọng lượng của bóng đèn đã giảm đi.
Kỹ sư Mehmet Arik là một nhà nghiên cứu dự án đèn LED của nhà sản xuất GE tiết lộ rằng : Thực tế, giá của chiếc bóng đèn LED phụ thuộc rất nhiều và giá của chip LED bởi vì trong sản xuất bóng đèn, giá của chip LED chiếm đến 75% chi phí sản xuất toàn bộ hệ thống, vì thế khi số lượng chip LED giảm thì giá cũng sẽ giảm.

Hiện nay, công nghệ tản nhiệt này áp dụng với đèn LED vẫn đang các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và phát triển với những công nghệ hiện đại nhất . Phía nhà sản xuất thiết bị điện GE vẫn chưa thương mại hóa phát mình của mình.

Nghiên Cứu Thành Công Phương Pháp Tản Nhiệt Mới Cho Đèn Led
Rate this post

Leave a Reply