Master Bill Of Lading Là Gì, Phân tích Ưu điểm và Nhược điểm

Chúng ta đều biết để hoạt động xuất nhập khẩu diễn ra một cách thuận lợi, cần có sự tham gia của nhiều bên, giữ các vai trò, trách nhiệm khác nhau trong quá trình diễn ra hoạt động. Đóng vai trò  quan trọng nhất trong quá trình xuất nhập khẩu là bên phía đơn vị chuyên chở. Để hàng hóa có thể tham gia vào lưu thông quốc tế cần rất nhiều các chứng từ chứng minh xuất thân của hàng hóa cùng các mối liên hệ khác có liên quan. Nói đến vận chuyển qua đường biển, vận đơn đường biển ( bill of lading – B/L ) là yếu tố quan trọng để xác nhận mối quan hệ của hàng hóa và các bên có liên quan.

Master-Bill-Of-Lading-la-gi

Master-Bill-Of-Lading-la-gi

Vận đơn đường biển là một chứng từ thực hiện 3 chức năng chính:

 • Là bằng chứng cho việc người vận chuyển đã nhận hàng từ đơn vị gửi hàng, số lượng, chủng loại mặt hàng,.. và vận chuyển đến nơi trả hàng.
 • Là bằng chứng về quyền sở hữu hàng hóa, quyết định quyền định đoạt hàng hóa.
 • Là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường biển giữa người gửi và hãng tàu.

Hiện nay, có đến 6 cách để phân loại vận đơn đường biển, căn cứ vào quan hệ trong việc trẩ hàng, mà vận đơn được chia thành 2 loại: Master bill và House bill. Ở bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu master bill là gì.

Khái niệm Master bill of lading

Thế nào là Master bill of lading

Master bill hay còn gọi là đơn chủ, đây là hóa đơn chủ do chủ hãng tàu cung cấp cho đơn vị vận chuyển ( forwarder – đơn vị vận chuyển không có tàu ) và người gửi hàng ( shipper ).

Master bill có một đặc điểm rất dễ nhận dạng là trên tờ bill có logo của hãng tàu, điều này thể hiện việc bạn đang làm việc với chủ hãng tàu dù bạn đặt hàng qua đơn vị vận chuyển đi chăng nữa thì người làm việc thực sự với bạn là chủ hãng tàu, đơn vị vận chuyển chỉ đóng vai trò trung gian trong giao dịch này.

Để đơn vị nhận hàng có thể nhận được hàng hóa, đơn vị gửi hàng phải gửi bill gốc cho đơn vị nhận hàng, thông thường, bill gốc được vận chuyển bằng đường hàng không, tuy nhiên, hình thức này thường rất tốn kém và chậm. Để bill gốc được vận chuyển cho người nhận hàng một cách nhanh chóng hơn hầu hết các hãng tàu đã cho release hàng bằng telex release ( thực hiện bằng surrender bill of lading – vận đơn điện giao hàng).  Đây là phương thức cho phép hàng hóa có thể release một cách nhanh chóng. Khi thực hiện phương thức này, khách hàng sẽ phỉ chi trả một khoản phí gọi là phí telex release, khoản phí này thường trên 200.000 VND.

Ưu điểm của Master bill

 • Nếu có rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển, khách hàng ( đơn vị gửi hàng) có thể làm việc trực tiếp với chủ hãng tàu – đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc phương tiện vận chuyển có sự cố.

Nhược điểm của Master bill

 • Đối với master bill là vận đơn do chính hãng tàu phát hành, các thông tin trên đó phải đầy đủ theo đúng chuẩn các hệ thống quốc tế, nên người gửi hàng sẽ gặp khó khăn trong việc sửa đổi thông tin theo ý muốn của mình.
 • Master bill chỉ quy định về quyền và nghĩa vụ đối với người chuyên trở trên đường biển.
 • Bắt buộc phải công khai toàn bộ thông tin về hàng hóa theo quy định.

Tại sao nên dùng Master bill

Tuy có nhược điểm nhưng master bill vẫn là sự lựa chọn của nhiều khách hàng bởi vì:

 • Master bill được hình thành, dẫn theo các quy định quốc tế phổ biến.
 • Có thể giải quyết rủi ro khi có sự cố phát sinh trực tiếp với hãng tàu.
 • Có chức năng được coi như là một chứng từ nhận quyền định đoạt hàng hóa.
 • Thời gian để khiếu nại khi sử dụng master bill khá dài, trong khoảng thời gian 1 năm.
 • Đơn giản trong công tác hành chính – việc sử dụng master bill chỉ cần chữ kỹ và con dấu xác nhận của chủ hãng tàu, mà không cần thêm con dấu và chữ ký nào khác.

Hiện nay, master bill được sử dụng rất nhiều trên thị trường xuất khẩu hàng hóa hiện nay, khi người gửi hàng muốn có sự đảm bảo trong vận chuyển hàng hóa. Việc sử dụng loại vận đơn nào là thuộc quyền quyết định của khách hàng, nếu chuyến hàng đó không cần phải sửa bill hay công khai những thông tin không đúng sự thật của hàng hóa, thì việc sử dụng master bill là sử lựa chọn an toàn cho người gửi hàng. Chúc các bạn thành công.

Master Bill Of Lading Là Gì, Phân tích Ưu điểm và Nhược điểm
Rate this post

Leave a Reply