Đèn Led Đang Dần Thay Thế Cho Đèn Sợi Đốt Và Huỳnh Quang

Có một thời kỳ, chúng ta không thấy sự xuất hiện của bóng đèn sợi đốt nữa, chúng trở nên mất dần đi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Lý do của sự biến mất đó là bởi vì chúng vô cùng lãng phí điện năng và chúng ta hoàn toàn có thể thay thế một loại bóng đèn khác tốn ít điện năng hơn. Tuy nhiên, khi công nghệ mới tác động vào bóng đèn sợi đốt giúp tái sử dụng nhiệt năng phát ra, khi đó, bóng đèn sợi đốt lại trở thành một loại bóng đèn tiết kiệm điện nhất.

Châu Âu đã từng hạn chế việc tiêu thụ bóng đèn sợi đốt truyền thống và điều đó đã làm cho các gia đình cảm thấy khó khăn trong việc chọn phương án chiếu sáng trong nhà. Bóng đèn dây tóc đã được con người sử dụng từ rất lâu rồi, bởi vậy việc thay thế chúng bằng bóng đèn huỳnh quang với ánh sáng chớp tắt liên tục, hay ánh sáng trắng đơn điệu của bóng đèn LED đều khiến cho con người nhớ về ánh sáng ấm áp,thân quen từ bóng đèn dây tóc.

Đèn Led Đang Dần Thay Thế Đèn Sợi Đốt

Tuy nhiên, một hạn chế từ bóng đèn sợi đốt là được coi là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng đó là sự tiêu tốn điện năng. Phần lớn điện năng dùng cho loại đèn này bị chuyển hóa thành nhiệt năng nên khi sử dụng bóng đèn sợi đốt sẽ tiêu tốn nhiều điện hơn các loại bóng đèn khác. Điều này làm cho bóng đèn dây tóc truyền thống này đã dần bị thay thế bởi những loại đèn khác tiết kiệm điện hơn rất nhiều lần.

Bởi lý do đó, rất nhiều các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra được phương án thích hợp để có thể đưa bóng đèn sợi đốt quay trở lại với các hộ gia đình. Nhờ vào việc sử dụng một cấu trúc tinh thể đặc biệt cho bóng đèn giúp tái sử dụng được năng lượng bị mất đi do quá trình chuyển hóa thành nhiệt năng đồng thời ánh sáng vẫn đi qua được.

Giáo sư Marin Soljacic cho biết : Nhờ vào cấu trúc tinh thể này mà phần năng lượng sẽ không bị mất đi mà được tái sử dụng trở lại để chiếu sáng bóng đèn.

Đã từng có thời, bóng đèn dây tóc “thống trị” lĩnh vực chiếu sáng.

Hiệu suất của bóng đèn sợi đốt nằm trong khoảng từ 5% – 95%, phần điện năng còn lại bị lãng phí ra ngoài môi trường. Còn đối với bóng đèn LED và bóng đèn huỳnh quang đạt hiệu suất khoảng 14% và mới đây, loại bóng đèn sợi đốt công nghệ mới được các nhà khoa học tin tưởng rằng nó có thể đạt hiệu suất lên đến 40%.

Lợi thế vốn có của bóng đèn truyền thống sẽ không bị thay đổi, chỉ số hoàn màu bằng 100 cho biết vật chiếc sáng sẽ có màu sắc giống hệt như ở điều kiện được đặt dưới ánh sáng mặt trời. Khác với bóng đèn LED và bóng đen huỳnh quang, chỉ số hoàn màu và hiệu năng chiếu sáng ngược chiều với nhau. Khi chỉ số hoàn màu càng cao thì hiệu năng chiếu sáng của chúng sẽ càng thấp và ngược lại. Điều này cho thấy nếu đèn càng tiết kiệm điện và có cường độ ánh sáng mạnh thì càng cho ánh sáng có độ trung thực màu sắc thấp.

Là người trực tiếp kiểm soát hoạt động nghiên cứu dự án, ông Ivan Celanovic cho biết : Để thể hiện sơ bộ ý tưởng cho mọi người hiểu, chúng tôi mới đưa ra một bản mẫu còn thực tế tiềm năng của chúng còn lớn hơn rất nhiều lần. Đặc biệt, bản mẫu đã đạt được chỉ số hoàn mẫu gần như tuyệt đối. Đây chính là lý do mà bóng đèn sợi đốt đã thống trị thị trường chiếu sáng trong suốt một thời gian dài, Nhiều người cho biết, họ yêu thích sự ấm áp này hơn so với những ánh sáng tẻ nhạt từ các loại bóng đèn khác.

Cho đến khi chúng được thay thế bởi bóng đèn huỳnh quang. Con người chúng ta chấm dứt thời kỳ đốt nến và mỡ động vật để lấy ánh sáng tồn tại vào năm 1878. Đây là thời điểm mà chiếc bóng đèn sợi đốt đầu tiêu được ra đời do nhà vật lý và hóa học người Anh – Joseph Swan phát minh ra. Quá trình phát ra ánh sáng của loại bóng đèn là nhờ vào việc đốt nóng một sợi Vonfram tới nhiệt độ khoảng 2.700 độ C sau đó sợi “dây tóc” được đốt nóng này sẽ phát ra quang phổ rất rộng để chiếu sáng cho các vật xung quanh nó. Tuy nhiên, hạn chế của nó là phần lớn năng lượng để cung cấp cho loại bóng đèn này bị lãng phí dưới dạng nhiệt năng khiến cho nhiều quốc gia hạn chế sử dụng để tiết kiệm năng lượng.

Năm2011 , Chính quyền Anh thông báo việc ngừng sử dụng hoàn toàn bóng đèn sợi đốt nhưng có một số nhà sản xuất đã phải lách luật để bán bóng đèn sợi đốt với lý do phục vụ nhu cầu của các tòa nhà công nghiệp.

Bản mẫu của loại đèn sợi đốt mới.

Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng cho biết, với mỗi gia đình, trong vòng 1 năm sẽ tiêu tốn khoảng 245.000 VNĐ nếu tính riêng cho phòng khách sử dụng bóng đèn sợi đốt. Nếu sử dụng bóng đèn huỳnh quang thì con số này chỉ ở mức 49.000 VNĐ, còn bóng đèn LED là 41.000 VNĐ. Do vậy sự tiêu tốn điện năng của việc sử dụng bóng đèn truyền thống gấp 10 lần so với bóng đèn LED hay bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, loại bóng đèn sợi đốt mới sẽ tiêu tốn một lượng chỉ băng 1/15 với lượng tiêu tốn ban đầu, tương đương với 16.000 VNĐ, đặc biệt nó còn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Các nhà khoa học đã từng cảnh báo con người rằng, quá trình sản xuất bóng đèn có sử dụng vài loại hóa chất độc hại và ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang có thể khiến chúng ta mất ngủ vào buổi đêm.
Giáo sư Gang Chen đưa ra một nhận định rằng : Tiềm năng mà ánh sáng bóng đèn sợi đốt mới này mang lại sẽ hết sức thú vị và tối ưu nhất.

Đèn Led Đang Dần Thay Thế Cho Đèn Sợi Đốt Và Huỳnh Quang
Rate this post

Leave a Reply